ซะกาตฟิฏรฺจ่ายเป็นเงินสดได้หรือไม่

ตอบคำถามโดย มุนซิร กะฮฺฟฺ
อบู ฮุมัยรฺ แปลและเรียบเรียง

คำถาม อัสลามุอะลัยกุม ฉันขอถามเกี่ยวกับการจ่ายซะกาตฟิตรฺด้วยเงินสด หลักฐานทางชะรีอะฮฺว่าอย่างไรการที่คนๆหนึ่งจ่ายซะกาตฟิตรฺด้วยเงิน ฉันได้ยินมาว่าซะกาตฟิตรฺจำเป็นต้องจ่ายให้กับคนที่อยู่ในเมืองหรือประเทศ เดียวกัน ดังนั้นถ้าเราอาศัยอยู่อเมริกาเราไม่สามารถส่งมันไปที่ประเทศเอธิโอเปีย อีรัคหรือที่อื่นๆได้จริงหรือไม่?  และกรุณาบอกฉันหน่อยว่าฉันจะต้องจ่ายซะกาตฟิตรฺในปีนี้เป็นเงินเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่?

คำตอบ โดยทั่วไปแล้วใช่ ซะกาตฟิตรฺสามารถจ่ายเป็นเงินได้ ถ้าเงินนั้นดีกว่าตามความนึกคิดของคนจนที่รับซะกาต

เราพบหะดีษที่ศอฮีฮฺของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะซัลลัม กล่าวความว่า ซะกาตฟิตรฺที่ต้องชำระนั้นคือ หนึ่งศออฺ (2,176 กรัม โดยเฉลี่ย) จากข้าวบาเล่ย์ อินทผาลัม องุ่นแห้ง นมเปรี้ยว เหล่านี้คืออาหารหลักในมะดีนะฮฺและรอบๆเมืองมะดีนะฮฺ ในยุคของบรรดาศอฮาบะฮฺ รอดิยัลลอฮุ อันฮุม ข้าวสาลีเริ่มกลายเป็นอาหารหลักสำหรับครอบครัวที่มีฐานะและมีราคาแพงกว่า ข้าวบาเล่ย์ พวกเขาประมาณราคาว่าหนึ่งศออฺของข้าวบาเล่ย์นั้นมีราคาเท่ากับครึ่งศออฺจากข้าวสาลี

ด้วยเหตุนี้ เรามีหลายรายงานจากยุคของบรรดาศอฮาบะฮฺ รอดิยัลลอฮุ อันฮุม ว่า พวกเขาแทนมูลค่าราคาสินค้าที่ถูกกล่าวถึงในคำพูดของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะซัลลัม

อิบนุ ตัยมียะฮฺ หนึ่งในนักปราชญ์ที่มีชื่อเสียงของต้นศตวรรษที่ 9 แห่งฮิจญฺเราะฮฺศักราช เห็นว่าแท้จริงแล้วการจ่ายซะกาตฟิฏรฺด้วยเงินในเมืองใหญ่ๆ อย่างเช่น เมืองดามัสกัสที่ที่เขาอาศัยอยู่นั้นเป็นสิ่งที่ดีกว่าสำหรับคนจน

ในการจ่ายซะกาตฟิฏร ฺมีหลักเกณฑ์เดียวกับการจ่ายซะกาตมาล (ทานประจำปีหมายถึงทรัพย์สินส่วนเกินจำนวนหนึ่ง) นี่หมายความว่า ถ้าคุณมีญาติพี่น้องขัดสน การจ่ายให้กับญาติพี่น้องนั้นจะดีกว่าจ่ายให้กับคนแปลกหน้า เช่นเดียวกันการจ่ายให้กับคนและครอบครัวที่มีขาดแคลนอย่างมาก จะดีกว่าการจ่ายให้กับคนอื่นๆ ที่มีความจำเป็นน้อยกว่า  และเช่นเดียวกันการจ่ายให้กับคนในพื้นที่เดียวกันกับที่คุณอาศัยอยู่ ย่อมดีกว่าการจ่ายกับคนในพื้นที่อื่น

เมื่อนำทั้งหมดนี้มาเชื่อมกันและพิจารณา สถานการณ์ในพื้นที่ที่มุสลิมประสบกับความลำบากจากการยึดครองและการโจมตีจาก กองกำลังภายนอก ซึ่งทำให้พวกเขาประสบกับความขัดสนอย่างรุนแรง เช่นมุสลิมในปาเลสไตน์ อีรัค กูจารัต (รัฐหนึ่งในประเทศอินเดีย) และเชชเนีย แน่นอนว่าพวกเขาย่อมมีสิทธิมากกว่าในการที่จะได้รับทั้งซะกาตฟิฏรฺและซะกาตมาล (ทานประจำปีหมายถึงทรัพย์สินส่วนเกินจำนวนหนึ่ง)เมื่อเทียบกับมุสลิมใน ที่อื่นๆ 

คุณควรมองหาองค์กรการกุศลมุสลิมที่ทำหน้าที่การสงเคราะห์ให้กับผู้คนดังกล่าว และจะเป็นการดีกว่าที่จะจ่ายซากาตฟิฏรฺของคุณผ่านองค์กรการกุศลเหล่านี้

สำหรับจำนวนของซะกาตฟิฏรฺในอเมริกาปัจจุบันนี้อยู่ที่ 2-3 ดอลล่าร์ต่อคน ประมาณ 2.176 กิโลกรัมของข้าวสาลี เนื่องจากข้าวสาลีเป็นอาหารหลักในอเมริกาเหนือ มีผลตอบแทนสุดคณานับอย่างแน่นอนในการบริจาคอันมากมายในเดือนรอมฎอนอันประเสริฐ หน้าที่ของคุณจะจบสิ้นลง ถ้าคุณได้มอบซะกาตของคุณ ให้กับองค์กรการกุศลก่อนละหมาดอีด ถึงแม้ว่าองค์กรดังกล่าวจะล่าช้าในการแจกจ่ายไปจนถึงหลังละหมาดอีดก็ตาม อย่างไรก็ตาม จะเป็นการดีกว่าที่จะจ่ายซะกาตฟิฏรฺตั้งแต่เนิ่นๆ ในต้นเดือนรอมฎอนอันประเสริฐนี้ เพื่อที่จะสามารถนำทานนี้ไปแจกจ่ายในก่อนละหมาดอีด  องค์กร การกุศลมุสลิมจำนวนมากในอเมริกา จะสามารถทำการแจกจ่ายก่อนละหมาดอีดได้ โดยพวกเราช่วยพวกเขาวางแผนแจกจ่าย ด้วยการจ่ายตั้งแต่เนิ่นๆ นี่เป็นข้อยกเว้นเพราะเป็นช่วงเวลาจำเป็นสำหรับการแจกจ่าย  

www.fityah.com

หน้าหลัก

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
E-mail : kasem_piwdee@hotmail.com หรือ www.facebook.com/hasem.piwdee


จำนวนผู้เข้าชม