ต่อมลูกหมากโต
สมุนไพรบำบัดโรค

ขนานที่ ๑ ผักบุ้งจีนและน้ำผึ้ง พิชิตต่อมลูกหมากโต
คุณศุภกิจ นิมมานนรเทพ อดีรองอธิบดีกรมทะเบียนการค้าและรองอธิบดี กรมทะเบียนกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ได้เขียนไว้ในหนังสือประสบการณ์จากภูมิปัญญาชาวบ้านในการรักษโรคภัยไข้เจ็บว่า พระภิกษุพระยานรรัตน์ราชมานิต ( ธมมวิต กโกภิกขุ ) วัดเทพศิรันทราวาส ท่านป่วยเป็นโรคต่อมลูกหมากโต และได้เขียนประสบการณ์การรักษาของท่านลงตีพิมพ์ ต่อท้ายหนังสือ “วิทยาศาตร์การหายใจ” ไว้ ดังนี้
- ซื้อผักบุ้งจีนมา ๑ กิโลกรัม แล้วแบ่งออกเป็น ๓ ส่วน
- เอา ๑ ส่วนมาตัดรากทิ้ง ล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาด ๑ เซ็นติเมตร ใส่หม้อเติมน้ำนิดหน่อย ( ๔๐ - ๕๐ ซีซี ) ปิดฝา ต้มให้เดือดสัก ๒ - ๓ นาที แล้วยก
ลง ไอร้อนจะอบให้ผักสุก เอาพักไว้ก่อน ส่วนที่เหลืออีก ๒ ส่วนเอาใส่ตู้เย็นไว้
- พอผักที่ต้มไว้อุ่น ใส่น้ำผึ้ง ๒ - ๓ ช้อนโต๊ะ คน ๆ จนเข้ากันดี แล้วกินทั้งน้ำทั้งเนื้อ
ให้หมดภายในวันนั้น
- นำส่วนที่เหลืออีก ๒ ส่วน มาทำอย่างเดียวกันกินวันละส่วนจะทำให้ปัสสาวะคล่องขึ้น ถ้ายังไม่ดีขึ้น ก็ซื้อผักบุ้งมาทำกินอีก อาการปัสสาวะขัด หรือ อาการปัสสาวะบ่อยจะหายไป

ขนานที่ ๒ ท่านพุทธทาสภิกขุ แห่งสวนโมกขพลาราม อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นผู้ที่ได้ใช้ด้วยตัวเอง โดยที่ท่านเป็นโรคนี้ และทางแพทย์เสนอแนะให้ผ่าตัด แต่ท่าน เห็นว่าชลาภาพแล้วไม่ควรผ่าตัด จึงใช้สมุนไพร โดยใช้ “เถานมวัว” แห้งมาปิ้งให้เหลือง แล้วหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ชงน้ำ ชงรับประทาน

ขนานที่ ๓ ให้กินเมล็ดฟักทองประจำจะป้องกันต่อมลูกหมากโตได

ขนานที่ ๔ ต้นผักกาดน้ำสด ๔ ต้น
ยอดอ้อยแดงยาว ๓๐ - ๔๐ เซ็นติเมตร ๑ ยอด หั่นเป้นแว่น ใส่หม้อเติมน้ำ ๓ ส่วน เคี่ยวให้เหลือ ๑ ส่วน กินครั้งละ ๑ ถ้วยชา ก่อนอาหาร เช้า-เย็น ติดต่อกันอย่างน้อย ๗ วัน ถ้ายังไม่หายต้มกินอีก ๒ – ๓ หม้อ

ขนานที่ ๕ น้ำมันมะพร้าว ที่ผ่านขบวนการสกัดโดยไม่ผ่านความร้อน ผลิตจากเนื้อมะพร้าวแห้ง
ได้น้ำมันที่บริสุทธิ์ สีใสเหมือนน้ำ ที่เรียกว่า “น้ำมันมะพร้าวพรหมจรรย์(Virgin Coconut Oil)”
วิธีใช้ : ใช้น้ำมันมมทำอาหาร หรือกินได้เลย ครั้งละ ๓ – ๔ ช้อนโต๊ะ หรือจะผสมลงในกาแฟ น้ำชาดื่มก็ได้

โดย www.the-arokaya.com

ย่านาง สมุนไพรหมื่นปีไม่มีแก่

ทุกวันนี้เราคุ้นเคยกับใบย่านางในรูปของเครื่องปรุงแต่งกลิ่นรสอาหารพื้นบ้านไทยๆ จนเข้าใจกันว่าเป็นพืชผักชนิดหนึ่ง ทว่าในความเป็นจริง ย่านางคือสมุนไพรใกล้ตัวคู่บ้านคู่ครัวไทยมาแล้วหลายยุคหลายสมัย

หมอยาภาคอีสานโบราณจะเรียกชื่อของย่านางว่า "ย่าหมื่นปีไม่แก่" เพราะด้วยสรรพคุณมากมาย ตั้งแต่ดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ รวมไปถึงรักษาโรคมะเร็ง ที่สำคัญยังเป็นสมุนไพรใกล้ตัวที่เมื่อนำมาปรุงเป็นอาหารแล้วยังมีรสชาติอร่อยถูกปากได้หลายเมนู จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมขณะนี้ ย่านาง จึงกลายเป็นสมุนไพรที่ได้รับความสนใจมากที่สุดอีกชนิด

ลักษณะของต้นย่านาง จะเป็นเถาไม้เลื้อย เถามีรูปร่างกลมขนาดเล็กแต่มีความเหนียว เถาสีเขียวเมื่อเถาแก่จะมีสีเข้มคล้ำ บริเวณเถามีข้อห่างๆ เถาอ่อน มีขนอ่อนปกคลุม เมื่อแก่แล้วผิค่อนข้างเรียบ รากมีหัวใต้ดิน ใบเป็นใบเดี่ยวคล้ายใบพริกไทย ออกติดกับลำต้นแบบสลับรูปร่าง ลักษณะคล้ายรูปไข่หรือรูปไข่ขอบขนาน ปลายใบเรียว ฐานใบมน ขนาดใบยาว 5-10 เซนติเมตร ขอบใบเรียบ ผิวใบเป็นคลื่นเล็กน้อย ใบย่างนางที่ขึ้นในภาคใต้จะเรียวยาวแหลมกว่า สีเขียวเข้ม หน้าและหลังใบเป็นมัน ดอกออกตามซอกใบ ซอกโคนก้าน ช่อหนึ่งๆ จะมีดอกขนาดเล็กสีเหลือง 3-5 ดอก ออกดอกแยกเพศอยู่คนละต้น ไม่มีกลีบดอก ขนาดอกโตกว่าเมล็ดงาเล็กน้อย มักออกดอกช่วงเดือนเมษายน ผลมีรูปร่างกลมเล็กขนาดเท่าผลมะแว้งสีเขียว เมื่อแก่จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอมแดงหรือแดงสดเมื่อแก่จัดจนสุกงอมจะกลายเป็นสีดำ

การปลูกย่านางสามารถปลูกได้ในดินทุกชนิดและปลูกได้ทุกฤดู โดยขยายพันธุ์ด้วยการใช้หัวใต้ดินหรือเถาแก่ที่ติดหัว นอกจากนี้ยังสามารถขยายพันธุ์ได้ทั้งการปักชำยอดและเพาะเมล็ด

นักบำบัดสุขภาพทางเลือก หมอเขียว-ใจเพชร กล้าจน นักวิชาการสาธารณสุข กลุ่มงานเวชกรรมสังคม ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับคุณประโยชน์ของย่านาง รวมถึงได้นำมาทดลองบำบัดโรคแล้วพบว่า ย่านางมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์มากมาย

"ผมพบความมหัศจรรย์ของย่านางครั้งแรก เมื่อคุณแม่ของผมตกเลือดจากมดลูกอย่างรุนแรง จากนั้นผมตัดสินใจใช้ย่านางเป็นสมุนไพรหลักในการบำบัดอาการคุณแม่ ผลปรากฏว่าอาการดังกล่าวทุเลาลงอย่างรวดเร็วภายใน 3 วัน เลือดหยุดไหล และเมื่อใช้ย่านางบำบัด อีกสามเดือนต่อมา มดลูกที่โตถึง 16 ซม. ก็ยุบลงเหลือเท่าขนาดปกติ คือเท่าผลชมพู่ ผิวมดลูกที่ขรุขระเหมือนหนังคางคกก็หายไป อาการตกขาวก็หายไปด้วย ต่อมาผมทดลองใช้ย่านางกับผู้ป่วยมะเร็งตับ ผู้ป่วยก็อาการดีขึ้น เมื่อครบ 3 เดือนไปตรวจอัลตร้าซาวนด์พบว่า มะเร็งฝ่อลง จากนั้นก็ทดลองกับผู้ป่วยโรคเกาต์ให้ดื่มน้ำย่านางต่อเนื่องสามเดือน อาการปวดข้อก็หายไป พอไปตรวจที่โรงพยาบาลไม่พบโรคเกาต์ ซึ่งทางการแพทย์แผนปัจจุบันได้ทดลองกับผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูง พบว่า หลังจากดื่มน้ำย่านางต่อเนื่อง สามารถลดน้ำตาลในเลือดและลดความดันโลหิตได้จริง"

ส่วนการศึกษาข้อมูลอื่นของย่านาง หมอเขียวได้ให้ความรู้เอาไว้ดังนี้

*ใบย่านางกับการบำบัดโรค

เช่น ตาแดง ตาแห้ง แสบตา ปวดตา ตามัว กล้ามเนื้อเกร็งค้าง เกิดฝีหนอง น้ำเหลืองเสียตามร่างกาย ท้องผูก แสบท้อง มีผื่นที่ผิวหนัง ปื้นแดง มีตุ่มใสคัน เป็นเริม งูสวัด หายใจร้อน เสมหะเหนียวข้น อ่อนเพลีย เจ็บปลายลิ้น หูอื้อ ตาลาย เกร็ง ชัก โรคหัวใจ ไซนัสอักเสบ ตับอักเสบ กระเพาะอาหาร ลำไส้อักเสบ ไทรอยด์เป็นพิษ ริดสีดวงทวาร มดลูกโต ตกขาว ตกเลือด ปวดมดลูก หอบหืด ไตอักเสบ ไตวาย นิ่วในไต นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ นิ่วในถุงน้ำดี ไส้เลื่อน ต่อมลูกหมากโต เบาหวาน เนิ้องอก มะเร็ง และพิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย เป็นต้น

*ย่านาง...ปรุงรสเพื่อปรับสมดุลให้ร่างกาย

การปรับสมดุลให้ร่างกาย สามารถทำได้โดยใช้ใบย่านางในการเพิ่มคลอโรฟิลล์ คุ้มครองเซลล์ ฟื้นฟูเซลล์ ปรับสมดุล บำบัดหรือบรรเทาอาการที่เกิดจากภาวะไม่สมดุลแบบร้อนเกินไป ดังนี้

1. เด็ก ใช้ใบย่านาง 1-5 ใบต่อน้ำ 1-3 แก้ว (200-600 ซีซี)

2. ผู้ใหญ่ที่รูปร่างผอมบาง เล็ก ทำงานไม่ทน ใช้ 5-7 ใบ ต่อน้ำ 1-3 แก้ว

3. ผู้ใหญ่ที่รูปร่างผอมบาง เล็ก ทำงานทน ใช้ 7-10 ใบ ต่อน้ำ 1-3 แก้ว

4. ผู้ใหญ่ที่รูปร่างสมส่วนถึงตัวโต ใช้ 10-20 ใบ ต่อน้ำ 1-3 แก้ว โดยใช้ใบย่านางโขลกละเอียดแล้วเติมน้ำ หรือขยี้ใบย่านางกับน้ำหรือปั่นในเครื่องปั่น (แต่การปั่นเครื่องปั่นไฟฟ้าจะทำให้ประสิทธิภาพลดลงบ้าง เนื่องจากความร้อนจะไปทำลายความเย็นของย่านาง) แล้วกรองผ่านกระชอนเอาแต่น้ำ ดื่มครั้งละ 1/2-1 แก้ว วันละ 2-3 เวลา ก่อนอาหารหรือตอนท้องว่าง หรือผสมเจือจางดื่มแทนน้ำเปล่าในอุณหภูมิห้องปกติ ควรดื่มภายใน 4 ชั่วโมงหลังจากทำน้ำย่านาง เพราะถ้าปล่อยเกิน 4 ชั่วโมง มักจะมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวไม่เหมาะที่จะดื่ม ส่งผลให้เกิดภาวะร้อนเกิน แต่ถ้าแช่ในน้ำเย็นหรือตู้เย็น ควรใช้ภายใน 3-7 วัน โดยให้สังเกตที่กลิ่นเหม็นเปรี้ยวเป็นหลัก

ที่มา http://women.sanook.com/archive/health/herbal/index.php/latest/all

หน้าหลัก

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
ติดต่อทีมงานผ่าน www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม