ตั้งแต่นาบีอาดัม-นาบีมูฮัมหมัด-ผ่านมาแ
ล้วกี่ปี
แล้วไดโนเสาร์มาจากไหนคนมาจากลิง

السلام عليكم

คือว่ามีข้อสงสัย เกี่ยวกับเรื่องด้านบน เพราะเนื้อหาหลักสูตร วิชาประวัตศาสตร์ ที่สอนใน รร.ปอเนาะ แบบสองสาย ศาสนา+สามัญ มันมีเนื้อหาแบบนี้ เห็นมีเป็นล้านปีบ้าง เช่น ว่ายุคหินเก่า อะไรประมาณนี้ แล้วเขารู้ยังไงว่าเป็นล้านปีผ่านมาแล้วแล้วพวกยุคเหล็ก อะไรเนี่ยด้วย รู้สึกตัวเลข มันมากเกินไป ถ้าให้ดีอาจารย์ บอกที่เริ่มของการใช้เหล็ก เป็นครั้งแรกด้วยน่ะ แล้วเรื่องไดโนเสาร์ อีกเรื่องหนึ่ง เห็นเป็นหมื่นๆ ล้านๆ ปี เด็กเรียนใน รร. อากีดะห์เด็กเสียหมด

----------------------------------------

อ๋ออีกเรื่องหนึงครับ

เรื่องนูรมูฮัมหมัดเนี่ย เขาเอามาจากไหนหรอครับ ผมเคยเรียนกีตาบมลายูเล่มหนึ่ง ชื่อ كشف الغيبية เห็นมีเรื่องนี้ด้วย หรือมาจาก ฮาดิษที่นาบี ว่าฉันเป็นคนแรก แต่เกิดมาสุดท้าย ประมาณนี้


----------------------------------------------------------------------------------
والسلام عليكم

จากเด็กหนึ่งคนในโรงเรียน

คำถามโดย - ไม่ชัดเจน

الحمدلله وكفىوالصلاة والسلام على عبده المصطفى وعلىآله الطاهرين وبعد ؛

ระยะเวลานับตั้งแต่นบีอาดัม (อะลัยฮิซซลาม) จนถึงนบีมุฮำหมัด (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) นั้น เป็นเรื่องที่ยาก ในการกำหนดจำนวนปี เนื่องจากเราไม่ทราบแน่ชัดว่า นบีอาดัม (อะลัยฮิซซลาม) มีอายุขัยเท่าไร? ตลอดจนเราไม่ทราบแน่ชัดว่า นบีนัวฮฺ (อะลัยฮิซซลาม) มีอายุขัยจริง ๆ เท่าไร? สิ่งที่รู้แน่ชัด ก็คือโลกใบนี้ มีมาก่อนที่นบีอาดัม (อะลัยฮิซซลาม) จะลงมาจากสวรรค์ ซึ่งอายุของโลกใบนี้ เป็นไปได้ว่า ผ่านช่วงระยะเวลามาเนิ่นนาน หลายแสน หลายล้านปี

ดังนั้น การระบุช่วงเวลาของโลก ว่า อยู่ในช่วงยุคน้ำแข็ง ยุคหินเก่า ยุคหินใหม่ ทางธรณีวิทยา จึงไม่ขัดกัน เพราะโลกมีมาก่อนมนุษย์ นักวิชาการระบุว่า พวกญินเคยอยู่ในโลกนี้มาก่อน ที่พระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) จะสร้างนบีอาดัม (อะลัยฮิซซลาม) เป็นเวลาเนิ่นนาน ดังจะสังเกตได้จากคำถาม ของบรรดาม่าลาอิกะฮฺ ที่ระบุว่า พระองค์จะทรงกำหนดให้ผู้ทำลายล้าง และหลั่งเลือดในโลก กระนั้นหรือ ซึ่งเวลานั้นนบีอาดัม (อะลัยฮิซซลาม) ยังไม่ถูกสร้าง แสดงว่าม่าลาอิกะฮฺเหล่านั้น เคยรับรู้ถึงสิ่งที่ถูกสร้าง ที่อยู่ในโลกมาก่อนแล้ว ซึ่งอาจจะเป็นญินก็ได้

การที่นักธรณีวิทยา กำหนดอายุขัยของโลก ก็อาศัยการคาดคะเนจากชั้นหิน ซากฟอสซิล และการทดสอบ โดยใช้คาร์บอน 14 ซึ่งเป็นธาตุองค์ประกอบที่สำคัญที่สุด ธาตุหนึ่งของสิ่งมีชีวิต ทั้งหมดเป็นการคาดคะเน โลกจึงมีอายุมากกว่าหรือน้อยกว่า ที่ระบุก็เป็นได้ เราต้องแยกระหว่างอายุของมนุษย์ที่อาศัย และสืบเผ่าพันธุ์ในโลก กับอายุขัย ของ ดาวนพเคราะห์ดวงนี้ ซึ่งมีอายุเก่าแก่ และนมนานมาแล้ว ถ้าเข้าใจอย่างนี้ ก็ไม่ถือว่าขัดต่อหลักอะกีดะฮฺ แต่อย่างใด

ดังนั้น ระยะเวลาของมนุษย์ ที่อยู่บนโลกใบนี้นับแต่แรก จึงเป็นเรื่องของการประมาณการ ทั้งนี้ เพราะยุคของประวัติศาสตร์ ที่มีการระบุเอาไว้ อาจจะมีระยะเวลา 5,000 ถึงหมื่นปี แต่ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ หรือยุคดึกดำบรรพ์นั้น อาจจะมีระยะเวลาที่ย้อนกลับ ไปในอดีต นานแสนนานเลยทีเดียว เพราะโครงกระดูกของมนุษย์ ที่เก่าแก่ที่สุด ที่ถูกค้นพบนั้น มีอายุถึง 5 แสนป ีเลยทีเดียว มนุษย์คนแรกคือนบีอาดัม (อ.ล.) อาจจะมีอาย ุย้อนกลับไป นานกว่านั้นอีกก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าเราไม่รู้แน่ชัดว่า ระยะเวลานับแต่นบีอาดัม (อ.ล.) จนถึงนบีมุฮำหมัด (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) จะมีระยะเวลาเท่าใด? แต่สิ่งที่รู้แน่ชัด ก็คือระยะเวลาของท่านนบีมุฮำหมัด (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) จนกระทั่งถึงยุคของพวกเรานี้ มีระยะเวลาร่วมๆ 1,500 ปี อันนี้แน่ชัด และสำคัญกว่า

ส่วนยุคเหล็กนั้น เป็นยุคหลังสัมฤทธิ์ มีอายุย้อนกลับไปราว 2 พันปี ก่อนคริสตกาล การใช้เหล็กเป็นอาวุธ และเครื่องใช้ คงจะเริ่มต้น ในสมัยอาณาจักรของพวกฮิตไทน์ ซึ่งสถาปนาอาณาจักรของพวกเขา จากเอเชียไมเนอร์ จนถึงซีเรียตอนเหนือ ในราวศตวรรษที่ 13 ก่อนคริสตกาล เชื่อกันว่าพวกฮิตไทน์นี่แหล่ะ เป็นพวกแรกที่คิดค้นการหลอมเหล็ก ขึ้นใช้ทำเครื่องมือ และอาวุธเหล็ก การใช้เหล็กทำเกราะป้องกัน ในการทำสงครามนั้น

ท่านศาสดาดาวูด (อะลัยฮิซซลาม) เป็นผู้หนึ่งที่มีความเชี่ยวชาญ ด้วยการอำนวยของพระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ดังมีระบุเอาไว้ ในคัมภีร์อัลกุรอาน ท่านนบีดาวูด (อะลัยฮิซซลาม) มีชีวิตอยู่ราว 1010-970 ก่อนคริสตกาล คืออยู่หลังยุคของพวกฮิตไทน์นั่นเอง

ส่วนไดโนเสาร์นั้น ก็เป็นมัคลู๊กที่พระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทรงสร้างเอาไว้ในยุคโบราณ และสูญพันธุ์ไปหมดสิ้นแล้ว ส่วนที่ว่าคนมาจากลิง หรือไดโนเสาร์ มีวิวัฒนาการมาจากสัตว์เซลล์เดียว อันนี้เป็นทฤษฎีของชาร์ล ดาวิน ซึ่งเป็นนักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษ ทฤษฎีของบุคคลผู้นี้ ถูกหักล้าง และวิภาษณ์ จนเป็นเพียงทฤษฎีกำมะลอ แต่ด้วยการโฆษณาชวนเชื่อ ของตะวันตก ทำให้ทฤษฎีนี้ แพร่หลายจนระบาดไปทั่ว

กล่าวโดยสรุป ก็คือ คนมาจากคน คือนบีอาดัม (อะลัยฮิซซลาม) มิได้มาจากลิง แต่ถ้าใครอยากจะมีโคตรเหง้าศักราช เป็นลิง หรือลูกอ๊อด ก็เชิญ ไม่ขอเถียงให้เสียเวลา ไดโนเสาร์ก็มาจากแม่ไดโนเสาร์นั่นแหล่ะ มันคงมิได้มีวิวัฒนาการอย่างที่ชาร์ล ดาวิน เข้าใจหรอก เจ้ามังกรโคโมโด หรือกิ้งก่าอีกัวน่า ที่วิ่งเพ่นพ่านอยู่ที่หมู่เกาะกลาปาก๊อส ให้ชาร์ล ดาวิน ชมนั้น มันก็สืบลูกสืบหลาน มาจากต้นตระกูลของมันนั่นแหล่ะ ผ่านมาจนถึงทุกวันนี้ กิ้งก่าก็ยังคงเป็นกิ้งก่า ไม่เห็นมันกลายเป็นช้างไปได้ ลองหาซื้อ VCD สารคดีของฮารูน ยะฮฺยา ในเรื่องหักล้างทฤษฎีวิวัฒนาการ ของชาร์ล ดาวิน มาดูสิครับ แล้วจะพบความจริง อินชาอัลลอฮฺ อ้อ...เจ้า VCD นี้ หาซื้อได้ที่ศูนย์หนังสืออิสลามกรุงเทพฯ ศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย เข้าใจว่ามีขายที่นั่น

เรื่องนู๊รมุฮำมัดนั้น ขอนำคำฟัตวาของท่านชัยคฺ อะฏียะฮฺ ซ็อกรฺ มาถ่ายทอดดังนี้ “เป็นเรื่องที่ทราบกันดีว่า สถานภาพ หรือตำแหน่งของท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) นั้น ยิ่งใหญ่ และเกียรติยศของท่าน สำคัญยิ่งนัก บรรดาตัวบทในเรื่องดังกล่าว เป็นที่รู้กันมาก เกินกว่าจะนำมากล่าว และมากมายเกิน ที่จะกำหนดเจาะจงได้

พระดำรัสที่ความว่า : "และเรามิได้ส่งท่านมาเพื่ออื่นใด นอกจากเป็นความเมตตา สำหรับโลกทั้งผอง" (อัลอัมบิยาอฺ : 107) และพระดำรัสที่ว่า : "มุฮำมัดมิได้เป็นบิดาของผู้หนึ่งผู้ใด จากบรรดาบุรุษของพวกท่าน หากแต่เป็นศาสนทูตของอัลลอฮฺ และสุดท้ายแห่งบรรดาศาสดา" (อัลอะฮฺซาบ : 40)

ถัดไป

หน้าหลัก

มีนาคม 6, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม

จำนวนผู้เข้าชม