แมงมุม..แม่หม้ายสีดำ

โดย อ.มัสลัน มาหะมะ

เมื่อพูดถึงแมงมุม เราจะนึกถึงสิ่งมีชีวิตตัวเล็กที่มี 8 ขา พร้อมด้วยรูปร่างหน้าตาที่ดูน่ากลัว แมงมุมจัดเป็นสัตว์ที่มีข้อในชั้นอะแรคนิดา (Arachnida) ร่วมกับแมงป่อง ตัวหมัดและเหา และมีความสามารถพิเศษในการสร้างและชักใย เพื่อจับเหยื่อมาเป็นอาหารตามที่เราเห็นกันอยู่บ่อยๆ คุณทราบหรือไม่ว่าในโลกนี้ มีแมงมุมชนิดต่าง ๆ มากกว่า 40,000 ชนิดกระจายอยู่ทุกมุมโลก ยกเว้นทวีปแอนตาร์กติกาเท่านั้น โชคดีที่มีแมงมุมประมาณ 200 ชนิดเท่านั้นที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์

แมงมุมและเส้นใยของมันเป็นที่สนใจจาก นักวิทยาศาสตร์ เนื่องจากแมงมุมสามารถผลิตใยที่มีคุณสมบัติต่างๆ กันเพื่อให้เหมาะสมกับการนำไปใช้งาน ซึ่งแบ่งเป็น 7 แบบคือ

1. สำหรับเป็นเส้นใยรับแรง (หรือ dragline) ซึ่งเป็นเส้นใยที่เหนียวและแข็งแรงที่สุด ใช้สำหรับเป็นโครงสร้างหลักของตาข่าย ดักแมลง และสำหรับไว้ห้อยโยงแมงมุมเข้ากับตาข่าย

2.สำหรับมัดห่อเหยื่อ (swathing silk)

3.สำหรับสร้างรังไข่ (egg sak)

4.สำหรับชักเป็นตาข่าย (web)

5.สำหรับใช้ในการลอยตัว(balloning)

6.สำหรับผสมพันธุ์ (mating)

7.สำหรับสร้างรัง (shelter)

ความน่าสนใจของเส้นใยแมงมุม อยู่ที่คุณสมบัติทางกลที่ทั้งเหนียว และแข็งแรง ใยบางแบบสามารถยืดออกได้ 2 ถึง 3 เท่าโดยที่ยังไม่ขาด ขณะที่เส้นใยบางแบบ มีความแข็งแรงกว่าเส้นใยเหล็ก ที่มีนํ้าหนักเท่ากันถึง 6 เท่า และเกือบแข็งแรง เท่ากับเส้นใยเคฟลาร์ที่เป็นเส้นใยที่แข็งแรงที่สุด ที่มนุษย์ผลิตได้ แต่เหนียวกว่าและมีความยืดหยุ่นดีกว่าเคฟลาร์

นอกจากนี้ กระบวนการผลิตเส้นใยของแมงมุม ก็เป็นวิธีที่ดีกว่าการผลิตเส้นใยของ มนุษย์อย่างเทียบกันไม่ได้ เพราะเป็นวิธีที่ไม่สร้างมลภาวะ เนื่องจากใช้นํ้าเป็นองค์ประกอบกับ มีคุณสมบัติที่หลากหลาย แข็งแรงและเหนียวอย่างน่าทึ่ง

บ้านของแมงมุมถือเป็นบ้านที่บอบบางที่สุดในโลก เพราะใยแต่ละเส้นมีขนาดเล็กกว่าเส้นผมมนุษย์ 10 เท่าแต่ความบอบบางทางปิิต และความล้มเหลวในชีวิตครอบครัวของแมงมุมมีความ รันทดหดหู่ ยิ่งกว่า

จากการศึกษาพบว่า

- แมงมุมตัวเมียเท่านั้นที่สามารถชักใยสร้างบ้านได้ ส่วนตัวผู้แทบไม่มีบทบาทอันใดเลย ยกเว้นมีหน้าที่ในการผสมพันธุ์เท่านั้น

- เมื่อแมงมุมตัวเมียพร้อมที่จะผสมพันธุ์ มันจะเริ่มชักใยทำรังและทำตัวเพื่อดึงดูดความสนใจจากตัวผู้ด้วยการทำตัวเป็น สีเข้ม หากมีสีดำก็จะดำเป็นมัน หากมีสีนํ้าตาลก็จะเป็นสีนํ้าตาลเข้ม ทั้งนี้เพื่อล่อให้ตัวผู้ติดเสน่ห์ของมัน

- เมื่อตัวผู้หลงกลมันแล้ว ก็จะเกิดการผสมพันธุ์ขึ้น ครั้นความสุขผ่านไปความอำมหิตก็เข้าแทนที่ ตัวเมียจะฆ่าและกินตัวผู้เป็นอาหาร ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการผลิตต่อมเพื่อสร้างใยต่อไป แมงมุมจึงมีฉายา “แม่หม้ายสีดำ

(เพราะ ชอบใช้ชีวิตสันโดษโดยไม่มีตัวผู้คอยดูแล ซึ่งน่าจะเป็นต้นตำรับของคำว่า Single Mom ภาษาชาวบ้านเรียกว่า ท้องไม่มีพ่อ ในสังคมมนุษย์ยุคเซ็กส์เสรีในปัจจุบัน)

- แมงมุมจะวางไข่ประมาณ 200-400 ฟอง แต่ พอออกมาเป็นตัว พวกเขาจะฆ่ากันเอง ความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องมีความเหี้ยมโหดยิ่งกว่าศัตรูคู่อริ อุดมด้วยความบาดหมาง อาฆาตพยาบาทและเข่นฆ่าระหว่างพี่น้องด้วยกัน

- เมื่อลูก ๆ ที่ยังคงเหลืออยู่เข้าสู่วัยรุ่น และเมื่อแม่เริ่มเข้าสู่วัยชรา แทนที่ลูกๆจะปรนนิบัติรับใช้แม่ยามแก่เฒ่า ลูกๆจะพากันรวมหัวกันฆ่าแม่และกินแม่เป็นอาหาร เมื่อถึงเวลาการผสมพันธุ์ แมงมุมสาวก็จะล่อลวงตัวผู้เพื่อเข้าสู่วงจรชีวิตอีกครั้ง ละครอำมหิตก็จะถูกแสดงครั้งแล้วครั้งเล่าอย่างไม่มีอวสาน

- ครอบครัวแมงมุมจึงเป็นครอบครัวที่ปราศจากสายใยแห่งความรัก มีตัวเมียเป็นใหญ่และมีอำนาจวางแผนชีวิตตามลำพัง ตั้งแต่ออกแบบสร้างบ้าน ลงมือชักใยสร้างบ้าน และดูแลลูก ๆ โดยมีแม่คอยบงการเพียงผู้เดียว ในขณะที่ตัวผู้เป็นเพียงผู้อาศัยที่ต่ำต้อยซึ่งมีหน้าที่ผสมพันธุ์เท่านั้น

- เป็นครอบครัวที่ถือผลประโยชน์ส่วนตัวเป็นที่ตั้ง มันจะฆ่ากินแมลงทุกตัวที่ติดกับดักของมันอย่างไร้ปรานี ไม่มีที่อยู่สำหรับผู้อ่อนแอ ทุกอย่างจะจบด้วยการฆ่าถึงแม้จะเป็นสามี พี่น้องหรือแม้กระทั่งแม่ของตนเอง

หากมีคนบอกคุณว่า มีหนังสือเล่มหนึ่งซึ่งมีอายุกว่า 1,400 ปี ได้บอกคุณลักษณะของวงจรชีวิตของแมงมุมว่า รังของแมงมุมคือรังที่บอบบางที่สุด และครอบครัวของแมงมุมคือต้นแบบครอบครัว ที่มีความแตกแยกที่สุด เพราะต้องศิโรราบภายใต้อำนาจของตัวเมีย     คุณจะเชื่อไหม .........

ลองไตร่ตรองพจนารถของพระผู้ทรงสร้าง ใน ซูเราะฮฺ อัล อันกะบูต อายะฮฺที่ 41 พระองค์ตรัส ความว่" อุปมาบรรดาผู้ที่ยึดเอาอื่นจากอัลลอ ฮฺเป็นผู้คุ้มครอง อุปไมยดั่งแมงมุมที่ชักใยทำรัง และแท้จริงรังที่บอบบางที่สุด คือรังของแมงมุม หากพวกเขารู้ "

อัลลอฮฺ ได้อุปมาบรรดาผู้ที่ยึดเอารูปปั้นหรือเจว็ดเป็นที่เคารพบูชาอื่นจากอัลลอฮฺ โดยมีความเชื่อมั่นและความหวังที่จะให้คุณและให้โทษแก่พวกเขา อุปไมยดั่งแมงมุมที่ชักใยทำรังของมัน โดยที่รังนั้นจะไม่ให้ความคุ้มกันจากความร้อนและความหนาวและจากฝน ตลอดจนภยันตรายใด ๆ แก่มันเลย

ความเหมือนกันของการอุปมานี้คือ ทั้ง ๆ ที่แมงมุม สามารถสร้างรังที่แข็งแรงที่สุดจากใยของมัน แต่กลับใช้เส้นใยที่บอบบางที่สุดมาสร้างรัง ซึ่งเปรียบเสมือนคนที่ยึดเอาสิ่งอื่นนอกจากอัลลอฮฺ เป็นสิ่งบูชา ซึ่งไม่สามารถให้คุณให้โทษแก่เขาแม้แต่น้อย ทั้ง ๆ ที่เขาสามารถยึดมั่นต่ออัลลอฮ ฺ ผู้ทรงเดชานุภาพ

ความสัมพันธ์อันแตกร้าวในบ้านของแมงมุมมีความรุนแรงฉันใด ความสัมพันธ์ระหว่างผู้ตั้งภาคีต่ออัลลอฮฺก็จะรุนแรงอำมหิตฉันนั้น เป็นความสัมพันธ์ที่เต็มไปด้วยการหลอกลวง ไม่มีความจริงใจ ช่วงชิงผลประโยชน์ และขาดความรักอันบริสุทธ์ิ ครั้นเมื่อทุกอย่างมลายหายไป ความอาฆาตพยาบาทก็จะมาแทนที่ แม้คนในครอบครัวเดียวกันก็ไม่ละเว้น ดังที่ปรากฏเป็นข่าวแทบทุกวัน

แต่ความอัศจรรย์ของอายะฮฺนี้ ไม่ใช่มีเพียงเท่านี้

ผู้ที่เรียนภาษาอาหรับเบื้องต้น จะทราบทันทีว่า العنكبوت (แมงมุม) ที่ปรากฏใน อัลกุรอานนี้ เป็น ตัวเมีย เพราะคำ ว่า اتخذت ซึ่งเป็นกริยามีเครื่องหมายที่ยืนยันว่าประธานต้องเป็นเพศหญิงเท่านั้น

นักวิทยาศาสตร์ยุคปัจจุบันเพิ่งค้นพบว่า แมงมุมตัวเมียเท่านั้นที่สามารถผลิตใยได้ และ ถือว่าเป็นการค้นพบสิ่งลึกลับที่น่าทึ่งที่สุด ทั้ง ๆ ที่อัลกุรอานได้เปิดเผยสัจธรรมนี้มาเป็นเวลานานกว่า 14 ศตวรรษ และเป็นที่รับทราบแม้กระทั่งผู้เรียนภาษาอาหรับเบื้องต้นก็ตาม

ทั้ง ๆ ที่ นบีมูฮัมมัด   ไม่ใช่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านแมงมุม และวิทยาการสมัยนั้นหรือก่อนหน้านั้นไม่น่าจะก้าวหน้าจนสามารถวิจัยเรื่อง แมงมุม และมีการบันทึก ในรายงานวิจัยเกี่ยวกับสิ่งที่เป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆนี้ เลย

ไม่ปรากฏในคัมภีร์ศาสนาเล่มใด ที่พูดถึงเรื่องแมงมุม และเป็นที่ทราบว่า นบีมูฮัมมัด   เป็นคนที่อ่านไม่ออกเขียนไม่เป็น .....เป็นไปได้หรือที่อัลกุรอาน เป็นหนังสือที่คิดค้นโดยนบีมูฮัมมัด  มหาบริสุทธิ์แด่อัลลอฮฺ ผู้ทรงสร้างแมงมุม และทรงเปิดเผยความอัศจรรย์ของแมงมุมในคัมภีร์ของพระองค์

แมงมุมคือสัญญาณของอัลลอฮฺ ที่เป็น อลายลักษณ์ ในขณะที่อัลกุรอานคือสัญญาณของอัลลอฮฺ ที่เป็นลายลักษณ์ ซึ่งทั้งสองสัญญาณนี้จะไม่มีวันขัดแย้งกัน เพราะทั้งสองมาจากแหล่งเดียวกัน คืออัลลอฮฺ ผู้ทรงปรีชาญาณ

ที่สำคัญ การอุปมาครั้งนี้ น่าจะเป็นบทเรียนอันล้ำค่าและเป็นสิ่งย้ำเตือนสำหรับผู้ที่ตั้งภาคีกับอัลลอฮฺ  ที่ยึดเอาสิ่งอื่นนอกจากอัลลอฮฺมาเป็นสิ่งเคารพบูชา เขาจะไม่มีวันพบกับความสุขที่แท้จริง และความหายนะจะเกิดขึ้นแก่เขาเป็นแน่แท้

www.islammore.com

หน้าหลัก

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwde
e

จำนวนผู้เข้าชม