Custom Search

การนอบน้อมถ่อมตน

อาจารย์ ดาวุด สันติวิไลพร 

السلام عليكم ورحمة الله وبركاته

สวัสดีท่านพี่น้องมุสลิมที่เคารพ ท่านทั้งหลายจงประพฤติปฏิบัติในสิ่งที่พระองค์อัลเลาะห์ ทรงใช้ และจงยับยั้ง ละเว้น ในสิ่งที่พระองค์ทรงบัญญัติห้าม 

ท่านผู้ฟังที่เคารพ เรา ทั้งหลายจงดำรงตน อยู่บนความภักดีต่อพระองค์และขออภัยต่อพระองค์ การปฏิบัติอิบาดะห์และการมีความบริสุทธิ์ใจ จะไม่มีความสมบูรณ์ นอกจากจะต้องปฏิบัติตามบัญญัติใช้ และละเว้นบัญญัติห้ามของพระองค์ จะต้องนอบน้อมยอมรับในคำสั่งของพระองค์ ไม่ตั้งสิ่งใดเป็นภาคีกับพระองค์ และไม่ฝ่าฝืนบัญญัติของพระองค์ ผู้ใดที่ศรัทธาต่อพระองค์ เชื่อฟังคำสั่งของพระองค์ และปฏิบัติตามบัญญัติของพระองค์ เขาคือผู้ที่น้อบน้อมต่ออัลเลาะห์ ผู้ใดที่หันหลังให้บัญญัติของพระองค์ และขัดขวางการปฏิบัติตามคำสั่งของพระองค์ เขาคือผู้ที่ ยโส 

อัลเลาะห์ทรงตรัสไว้ในซูเราะห์อันนิซาอ์ อายะห์ที่ ๑๗๒ ว่า

وَمَنْ يَسْتَنْكِفْ عَنْ عِبَادَتِهِ وَيَسْتَكْبِرْ فَسَيَحْشُرُهُمْ إِلَيْهِ جَمِيْعًا 

ความว่า และผู้ใดที่หยิ่ง ต่อการที่จะอิบาดะห์ต่อพระองค์ และยโส และพระองค์ก็จะทรงชุมนุมพวกเขา ไว้ยังพระองค์ทั้งหมด 

ท่านผู้ฟังที่เคารพ การน้อบน้อมถ่อมตน เป็นคุณลักษณะของบรรดานบีและบรรดาร่อซู้ล และเป็นมารยาทของบรรดามุอ์มินผู้ยำเกรงอัลเลาะห์ ผู้ที่มีเกียรติก็จะมีเกียรติมากยิ่งขึ้น ผู้ที่มีความอ่อนน้อมก็จะได้รับการกล่าวขวัญ และได้รับการยกย่อง บุคคลที่จะมีมารยาทที่ดีงามได้ ก็ด้วยการยึดมั่นด้วยความจริง เคารพในสิทธิ์ของผู้อื่น มีผู้น้อบน้อมถ่อมตนจำนวนมากที่ได้รับความรักใคร่ และการให้ความสนิทสนม ไม่มีผู้ใดที่น้อบน้อมถ่อมตน นอกจากอัลเลาะห์จะทรงให้เกียรติเขา 

ท่านอะบูฮุรอยเราะห์ กล่าวว่า ท่านร่อซู้ล กล่าวว่า 

مَا كَانَ اللهُ عَبْدًا بِعَفْوٍ إِلاًّ عِزًّا وَمَاتَوَاضَعَ أَحَدٌاللهِ إِلاَّ رَفَعَهُ الله

ความว่าและอัลเลาะห์ไม่ได้เพิ่มให้แก่บ่าว ด้วยการให้อภัย นอกจากเกียรติยศ และไม่มีคนใด ที่นอบน้อมต่ออัลเลาะห์ นอกจากพระองค์จะเชิดชูเขา” 

ท่านนบี  คือตัวอย่างที่ดี โดยที่ท่านมีความถ่อมตนอย่างมาก ทั้ง ๆ ที่มีตำแหน่งสูงส่ง ท่านหญิงอาอิชะห์  กล่าวว่า  ท่านนบี ทำงานส่วนตัวของท่านเอง เช่น การซ่อมรองเท้า ปะ ชุนเสื้อผ้า รีดนมแพะให้แก่ผู้ที่อยู่ในครอบครัวของท่านได้ดื่ม นำหญ้ามาให้อูฐ รับประทานอาหารร่วมกับคนรับใช้ ร่วมสนทนากับคนยากจน ทำธุระให้แก่หญิงหม้าย และเด็กกำพร้า ท่านนบี  กล่าวสลามแก่ผู้ที่ท่านพบ ตอบรับคำเชิญของผู้ที่เชิญท่าน แม้ว่าจะเป็นการเลี้ยงอาหารเพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ ท่านไม่ถือตัว มีความสุภาพอ่อนโยน มีอุปนิสัยเยือกเย็น มีอัธยาศัยดี ยิ้มแย้มแจ่มใส ท่านมีความอ่อนน้อมแต่ไม่อ่อนแอ มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่โดยไม่สุรุ่ยสุร่าย มีจิตใจโอบอ้อมอารีย์ มีเมตตาต่อมุสลิมทุกคนแสดงความอ่อนน้อมต่อมุอ์มินทุกคน ท่านไปเยี่ยมคนป่วย ไปร่วมส่งญานาซะห์ ขี่ลาเป็นพาหนะ

ในวันทำสงครามกับตระกูลกุรอยเซาะห์ ซึ่งเป็นยิวตระกูลหนึ่ง ท่านนั่งอยู่บนหลังลาตัวหนึ่ง มีชายผู้หนึ่งเข้ามาหาท่าน โดยมีท่าทางหวาดกลัว ท่านนบี กล่าวว่า 

 هَوِّنْ عَلَيْكَ فَإِنِّيْ لَسْتُ بِمَلِكٍ إِنَّمَا أَنَا إِمْرَأَةٍ كَانَتْ تَأْكُلُ اْلقَدِيْدَ بِمَكَّةَ  

ความว่า ท่านจงทำตัวตามสบาย ฉันไม่ใช่เจ้าเมือง แท้จริงฉันเป็นลูกของหญิงที่กินเนื้อแห้ง” 

ท่านผู้ฟังที่เคารพ บรรดาซอฮาบะห์ของท่านนบีมูฮำมัด  ได้เจริญรอยตามท่าน โดยที่เขาเหล่านั้นจะแสดงความอ่อนน้อมต่อบรรดามุอ์มินผู้ศรัทธา และจะองอาจกับบรรดาผู้ปฏิเสธที่เป็นศัตรู จะมีความเมตตาระหว่างเขาเหล่านั้น

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนคือ คอลีฟะห์อุมัร อิบนุ ค๊อตต้อบ ท่านมีความน้อบน้อมถ่อมตนเป็นอย่างมาก ขณะที่ท่านเดินทางไปรับกุญแจเมืองเยรูซาเล็ม จากหัวหน้าบาทหลวง ภายหลังจากกองทัพมุสลิมได้พิชิตปาดลสไตน์ โดยที่ท่านผลัดเปลี่ยนกันขี่อูฐกับคนใช้ของท่าน ท่านจะขี่อูฐไปช่วงหนึ่ง โดยคนใช้ของท่านจะเป็นคนจูงมัน เมื่อจบช่วงแล้ว ท่านจะให้คนใช้ของท่านขี่ แล้วท่านก็จูงมัน เมื่อจบช่วงแล้ว คนทั้งสองจะลงเดินจูงอูฐ เพื่อให้มันได้พัก เมื่อจะเข้าไปยังเมืองเยรูซาเล็ม ปรากฏว่าเป็นรอบของคนใช้ของท่านเป็นผู้ขี่อูฐ คนใช้ของท่านปฏิเสธที่จะขี่อูฐ แต่ท่านอุมัรไม่ยอม ทั้งนี้ เพื่อคนใช้จะได้รับส่วนแบ่งของเขาด้วยความเป็นธรรม คนใช้ของท่านอุมัรก็จำใจต้องขี่อูฐ โดยคอลีฟะห์อุมัรเป็นผู้จูงมัน เมื่อบรรดาคณะบาทหลวงเห็นเช่นนั้น ต่างแสดงความชื่นชมและยกย่องในความยุติธรรม และความอ่อนน้อมถ่อมตนของท่าน 

ท่านผู้ฟังที่เคารพ การน้อบน้อมถ่อมตนเป็นมารยาทของมุสลิม ความยโสโอหังเป็นลักษณะแห่งความชั่วร้าย ซึ่งเป็นผลทำให้ผู้เป็นเจ้าของ ต้องได้รับการลงโทษในวันกิยามะห์ 

ท่านอิบนุมัสอู๊ด กล่าวว่า ท่านร่อซู้ล ได้กล่าวว่า 

لاَيَدْخُلُ اْلجَنَّةَ مَنْ كَانَ فِىْ قَلْبِهِ مِثْقَالَ ذَرَّةٍ مِنْ كِبْرٍ فَقَالَ يَارَسُوْلَ اللهِ صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ إِنَّ الرَّجُلَ يُحِبُّ أَنْ يَكُوْنَ ثَوْبُهُ حَسَنًا وَنَعْلُهُ حَسَنَةً فَقَالَ رَسُوْلُ اللهِ صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ إِنَّ اللهَ جَمِيْلٌ يُحِّبُ الجَمَالُ اَلْكِبْرُ بَطَرُ اْلحَقِّ وَغَمْطُ النَّاسِ

ความว่า “ผู้ใดที่หัวใจของเขามีความยโส แม้จะน้ำหนักเพียงอณูเดียว ก็จะไม่ได้เข้าสวรรค์ ชายคนหนึ่งกล่าวว่า โอ้ท่านร่อซูลุ้ลเลาะห์ แท้จริงบุคคล ชอบที่จะให้เสื้อผ้าของเขา อยู่ในสภาพที่ดี รองเท้าของเขาอยู่ในสภาพที่ดี  ท่านร่อซู้ล กล่าวว่า แท้จริงอัลเลาะห์ทรงสวยงาม พระองค์ทรงรักความสวยงาม ความยโส คือ การไม่ยอมรับความจริง และเหยียดหยามคนทั้งหลาย” 

คุตบะห์วันศุกร์ ณ มัสยิดท่าอิฐ

www.islammore.com

หน้าหลัก

ธันวาคม 15, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม